Site Overlay

Puff pastry- Những điều cần biết về loại bánh an toàn sức khỏe

Puff Pastry là một niềm đam mê của người thưởng thức lẫn người thực hiện. Từng lớp bột xen kẻ từng lớp bơ, xếp chồng vào nhau trăm nhìn lớp. Tạo nên một vỏ bánh căn phồng đẹp mắt với mùi vị ngon tuyệt.

Puff pastry là gì?

Puff pastry hay còn gọi là bột ngàn lớp, có tên gốc lấy từ chữ puff up- nghĩa là nở ra, và pastry- nghĩa là bột. Loại bánh này được làm chủ yếu từ bột, bơ, thêm 1 ít muối và nước. Khi làm bánh này, bột và bơ phải để xen kẻ nhau và gấp nhiều lần liên tục. Từng lớp bơ ở giữa các lớp bột giúp bột không dính vào nhau. Khi nướng lên, bơ tan ra, tạo thành  hơi nóng đẩy các lớp bột phồng lên đẹp mắt. Vậy nên Puff pastry còn được biết đến là loại bánh căn phồng không cần dùng bột nổi.

Ảnh minh họa: Chili Crab - Một loại bánh Puff pastry
Ảnh minh họa: Chili Crab – Một loại bánh Puff pastry

Tại Foodpeople, Puff pastry được dùng làm vỏ của các loại bánh thơm ngon. Nếu có cơ hội bạn hãy thử qua Chili Crab, Black Pepper Beef hay Blueberry để thấy rằng Puff pastry là sự kết hợp tuyệt vời cho bánh nhân ngọt lẫn nhân mặn.

Bột ngàn lớp thực tế được làm rất kỳ công. Puff pastry không những yêu cầu người thợ phải có tay nghề, sự tỉ mị, nhanh tay mà còn yêu cầu môi trường luôn đảm bảo từ 18-25 độ. Quá 25 độ, bơ sẽ bị tan và bánh sẽ thất bại. 

Bạn nghỉ sao về việc làm bánh trong phòng mát? Chính xác đó là cách Foodpeople đã áp dụng để cho ra đời những mẫu bánh Puff pastry đầy chất lượng hướng tới mọi người.

Quy trình làm Puff pastry của Foodpeople:

Dụng cụ:
– Cây cán bột 
– Mặt phẳng để cán bột
– Khay phẳng
– Máy nướng
Dụng cụ thêm:
– Miếng vét bột
– Chổi quét bột áo

Thực hiện cán bột: 

Foodpeople sử dụng công thức làm bánh bơ trộn bột để làm Puff pastry. Theo đó, bơ được cho vào trong bột rồi trộn đều tạo thành khối bột hòa quyện. Khối bột này được cán dài ra và tiếp tục gấp lại. Có hai kiểu gấp phổ biến là gấp 4 lớp (gấp quyển vở) và gấp 3 lớp (gấp kiểu ví). Sau khi gấp, chúng ta lại cán dài ra. Liên tục như vậy sau 3 đến 6 lần cán chúng ta sẽ có khối bột với hơn trăm tầng nhỏ.

Có một điều rất quan trọng khi cán bột đó là phải thường xuyên kiểm tra độ lạnh và đàn hồi của cả bơ lẫn bột. Đảm bảo rằng bơ và bột có cùng độ dẻo để khi cán không bị chọc thủng lẫn nhau. Làm đứt gẫy khiến cho bột không đều, trộn lẫn.

Giữa mỗi lần cán, người làm bánh phải chừa một khoảng thời gian để bột được nghỉ. Việc này giúp bột không bị co lại, nhiệt độ của bột và bơ cũng nhờ đó ổn định trở lại. Gấp 3 lần, để bột nghỉ 3 lần, mỗi lần nghỉ 5p – 15p tùy khối lượng bột. Gấp 6 lần, số lần nghỉ cũng phải tăng gấp đôi. 

Giữa mỗi lần nghỉ, bột sẽ được bao bọc kỹ để không ra “mồ hôi” và giữ được nhiệt độ từ 18-25 độ. Lúc cán bột thì rắc bột áo vào bột và mặt phẳng để mỗi lần cán bột sẽ đều và không dính. Lượng bột áo này luôn luôn được kiểm soát để không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Một số lưu ý:

Trong trường hợp bột bị co lại hoặc trở nên dai hơn trong lúc cán. Buộc phải để một nghỉ trong tủ mát.

Hạn chế hết mức sờ trực tiếp bột bằng tay. Vì thân nhiệt chúng ta cao hơn nhiệt độ lý tưởng dễ làm bánh nóng lên.

Yêu cầu thành phẩm:

Các lớp bột bơ phải đều nhau, không xuất hiện chỗ lồi, chỗ lõm. 

Puff pastry -Bột ngàn lớp đạt yêu cầu
Puff pastry -Bột ngàn lớp đạt yêu cầu

Quy trình nướng bánh: 

Trước khi nướng bánh, Foodpeople luôn giữ bánh lạnh để tránh ” mồ hôi” . Vì ” mồ hôi” này là nguyên nhân chính là bánh không đạt độ phồng mong muốn. Tương tự như thế, trứng cũng chỉ nên quét một lượng vừa đủ mà thôi.

Bạn có thể thấy, để tạo ra một mẻ bánh chất lượng với hương vị thơm ngon đòi hỏi người thợ làm bánh phải bỏ ra rất nhiều công sức. Foodpeople luôn tự hào sở hữu những người thợ tài năng như vậy. Với mỗi quy trình làm Puff pastry chúng tôi luôn tuân thủ những nguyên tắc khắt khe để cho sản phẩm chất lượng nhất.

Lời kết

Puff Pastry là một niềm đam mê của người thưởng thức lẫn người thực hiện. Từng lớp bột và bơ hòa quyện, xếp chồng vào nhau trăm nhìn lớp. Tạo nên một vỏ bánh căn phồng đẹp mắt với mùi vị ngon tuyệt.

Foodpeoplevn.com

Trả lời